Cẩm nang kinh doanh GAME-NET

V. Lựa chọn cấu hình

Cùng là máy tính chơi game, nhưng máy chơi game ở ngoài tiệm khác với máy chơi game ở nhà. Do vậy, việc lựa chọn cấu hình máy tính cho phòng Game, tiệm Nét cũng sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức hơn. Và để đỡ khó khăn hơn trong vấn đề này, chúng tôi sẽ giúp đỡ các bạn một vài chi tiết cần lưu ý khi chọn cấu hình GAME.

Trước hết, tiêu chí của chúng tôi khi lựa chọn một cấu hình GAME-NET phải bao gồm 4 yếu tố: Sức mạnh - Bền bỉ - Tính Kinh Tế - Chế độ bảo Hành

1. Sức mạnh

- Cấu hình bạn lựa chọn phải đảm bảo chơi được đa số các GAME trên thị trường hiện nay ở mức thiết lập trung bình đến tốt. Đối với Game Offline thì phải chơi ở mức chập nhận được. Ngoài ra nên ưu tiên cấu hình tới các trò chơi mang tính trực tuyến (Game Online) trên thị trường hiện nay. Rồi cấu hình có thể chơi được nhiều tài khoản game online cùng lúc (cắm nhiều acc), hỗ trợ màn hình độ phân giải cao HD, diện tích màn hình lớn (20 inch - 24 inch). Và để đạt được điều này, thì phần cứng bạn cần quan tâm ở đây là chiếc cạc màn hình hay còn gọi là VGA Card. Và để chọn được chiếc card màn hình phù hợp nhất với mình, thì đòi hỏi bạn cần nhiều hơn kiến thức về nó. Kinh nghiệm ở đây là: trước khi bạn mua card, bạn phải cần xác định được mức tiền mà bạn muốn dành cho chiếc VGA Card. Khi đã xác định được mức tiền, thì bạn hãy chọn ra những VGA cùng trong tầm tiền đó, và bạn để ý đến các thông số sau:
+ GPU: Nó giống như CPU trên mainboard vậy, nhưng nó nằm trên card đồ họa và để phục vụ nhu cầu xử lý đồ họa của bạn. Hiện nay trên thị trường có 2 hãng sản xuất GPU lớn là nVIDIA (với các dòng sản phẩm G-Force) và AMD (với các dòng sản phẩm Radeon HD). Tất nhiên 2 hãng trên còn nhiều dòng sản phẩm khác nữa, nhưng chúng ta chỉ quan tâm tới các dòng kể trên là phục vụ chính cho nhu cầu chơi game giải trí mà thôi. Để dễ hình dung, ta chọn đại diện dòng GPU của nVIDIA là G-Force. Thì đối với dòng G-Force này, thì có các dòng như G-Force 7, 8, 9 Series hay về sau này hơn là G-Force 100, 200, 300, 400, 500, 600, 700 Series. Thì rõ ràng, các dòng GPU càng về sau thì sẽ càng mạnh! Ví dụ bạn chọn dòng G-Force 600 Series, thì trong dòng này lại có các mã GPU như GT610, GT620, 630GT... . Và ở mỗi loại này thì sẽ có chỉ số Core Clock (Engine Clock) và Memory Clock khác nhau. Và dĩ nhiên, loại GPU càng cao thì càng có Core Clock cao và Memory Clock lớn. Cụ thể GT630 mặc định sẽ có chỉ số Core Clock và Memory Clock cao hơn so với GT620. Tuy nhiên, vẫn có những hãng gia công (Asus, Gigabyte, EVGA, MSI...) đã tiến hành can thiệp vào CoreClock và MemoryClock để cho ra đời các sản phẩm riêng biệt, mạnh mẽ hơn mặc dù là đời GPU thấp hơn.
+ RAM trên GPU: Nó chính cũng giống như bộ nhớ ram trên bo mạch chủ vậy. Và ở cạc đồ họa bạn thường sẽ nhìn thấy như DDR3, DDR5. Nó là tên gọi về mặt tốc độ của bộ nhớ trên VGA. Và đương nhiên Ram5 (DDR5) sẽ có tốc độ cao hơn Ram3, và thông số này chính là Memory Clock ở trên. Kế đến bạn cần để ý tới dung lượng của Ram này. Nếu Ram của cạc đồ họa có dung lượng càng lớn thì việc hỗ trợ chơi nhiều tài khoản game, hay hỗ trợ màn hình có diện tích lớn sẽ tốt hơn. Thông thường hiện nay, dung lượng ram của VGA vào khoảng 1GB, và tốc độ DDR3

- Cấu hình bạn chọn nên có bộ nhớ RAM (cắm trên mainboard) lớn và có tốc độ cao để có thể chạy được các hệ điều hành mới hiện nay như Windows 7, 8 và tăng khả năng mở nhiều chương trình, cửa sổ web cùng lúc. Cũng như chọn ram trên Card đồ họa, ram cho máy tính có dung lượng càng cao và tốc độ càng lớn thì càng tốt. Và tùy vào mức tiền mà bạn sẽ lựa chọn được ram phù hợp với mình

- Tiếp đến không thể không kể đến một thành phần rất quan trọng nữa đó chính là CPU, bộ vi xử lý của toàn hệ thống. CPU điều hành phân phối hoạt động của các thành phần khác trong hệ thống như Chipset xử lý, âm thanh, VGA, RAM... Do đó, CPU có tốc độ càng cao, công nghệ càng hiện đại, kiến trúc càng tối ưu thì sẽ càng tốt cho hệ thống của bạn. Ví dụ, cùng là công nghệ sản xuất CPU Ivy Bridge của Intel, thì một CPU Core™ i sẽ cho hiệu suất tốt hơn một CPU Pentium DualCore cho dù CPU Pentium DualCore có tốc độ xung nhịp cao hơn. Và thông thường, chúng tôi chọn CPU dựa trên giá thành (Price) và hiệu suất (Performance) đo được của CPU đó thông qua các phần mềm kiểm thử. Nếu tỉ lệ Hiệu suất/Giá thành hay là P/P của CPU nào càng lớn thì CPU bạn mua sẽ rất xứng đáng với đồng tiền mà bạn bỏ ra. Ví dụ, cùng là dòng Pentium DualCore Ivy, thì CPU Intel G2020 có điểm hiệu suất là 2795 và CPU Intel G2030 có điểm hiệu suất là 3057. Trong khi giá bán của 2 sản phẩm chỉ chênh nhau có 100.000đ tại thời điểm viết bài này. Thì rõ ràng CPU G2030 sẽ cho điểm P/P cao hơn so với CPU G2020. Và như vậy bạn mua CPU G2030 sẽ xứng đáng tối đa với số tiền mà bạn đã bỏ ra.

- Cuối cùng cấu hình lựa chọn phải có chất lượng âm thanh nghe hay. Điều này thì phụ thuộc vào chipset xử lý phần âm thanh trên mainboard. Trên thị trường âm thanh onboard chủ yêu sử dụng 2 dòng chipset âm thanh của 2 hãng là VIA và Realtek. Và Realtek ALC 887 là một trong những chipset xử lý âm thanh tốt, cho chất lượng âm thanh 8 kênh đang được ưa chuộng hiện nay.

2. Bền bỉ

- Cấu hình máy lựa chọn phải bền bỉ, có thể hoạt động liên tục nhiều giờ trong ngày. Có khả năng chịu lỗi cao khi xảy ra sụt, chập hay nháy điện và hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao tốt... Để có được những điều trên, thì phần quyết định ở đây chính là Mainboard (Bo mạch chủ). Và chọn Bo mạch chủ thế nào cho tốt? Bạn cần chú ý mấy điểm sau:
+ Tụ trên main có là tụ rắn hay không? Đối với một mainboard mà sử dụng toàn bộ tụ rắn (tụ nhôm) thì sẽ tăng độ bền của linh kiện lên rất nhiều.
+ Bios dự phòng? Bios là một chip nhớ có chứa sẵn các tập lệnh điều khiển các thông số mainboard của NSX. Khi hoạt động mà bị chập điện, mất điện đột ngột, hoặc xung điện sẽ làm cho Bios đó bị hư, dẫn đến máy tính không khởi động được. Và để xử lý điều này chúng ta thường hay phải Reset Bios về với mặc định của NSX, việc này đòi hỏi bạn phải tháo vỏ case, và tháo cục pin trên mainboard mới thực hiện được. Do đó, nếu mainboard của bạn có bios dự phòng, thì khi xảy ra lỗi mainboard có thể tự động sử dụng bios dự phòng để khởi động lên, không làm gián đoạn hoạt động máy tính của bạn.

- Bộ nguồn là thành phần cũng rất quan trọng của hệ thống, việc sử dụng bộ nguồn tốt, sẽ làm tăng tuổi thọ, và giảm nguy cơ chập cháy, cũng như làm giảm tiêu hao điện năng lãng phí khi sử dụng máy. Bạn nên sử dụng những bộ nguồn công suất thực, có Active PFC và có quạt tản nhiệt lớn để làm mát hệ thống.

- Bạn nên sử dụng sản phẩm của các hãng có tên tuổi trên thế giới, và đạt được những chứng nhận độ bền như Gigabyte, Asus, Asrock, MSI... Bởi các hãng lớn thường sử dụng các linh kiện tốt cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giá thành của các sản phẩm của các hãng trên cao hơn so với các hãng khác.

3. Tính kinh tế
- Tiết kiệm điện bằng cách chọn VGA không cần nguồn phụ, CPU đời mới có điện áp tiêu thụ thấp, mát
- Giá thành đầu tư ban đầu thấp. Để giảm giá thành đầu tư ban đầu, bạn nên chọn những linh kiện có hiệu suất cao mà giá thành thấp nhất so với các sản phẩm cùng loại của các hãng khác. Ví dụ, chọn Mainboard, bạn có thể chọn main Asrock H71 thay vì chọn main Gigabyte H61M-DS2 có giá cao hơn mà cho hiệu năng cùng như nhau.
- Nhiệt độ linh kiện
- Khả năng nâng cấp trong tương lai
- Khả năng thanh lý giá tốt về sau này
4. Chế độ bảo hành tốt
Comments